บทความเพื่อสุขภาพ

แข็งแรงดีแต่ทำไมต้องตรวจสุขภาพ ??

แข็งแรงดีแต่ทำไมต้องตรวจสุขภาพ ??

 

ปัจจุบันนี้โรงพยาบาลหลายแห่งได้จัดโปรแกรมการตรวจสุขภาพมากมาย ทำเอาหลายคนสงสัยว่าทำไมจะต้องมีโปรแกรมตรวจสุขภาพมากมายขนาดนี้  เราก็มีร่างกายแข็งแรงดี ไม่เห็นต้องเช็คอะไร  แต่บอกเลยค่ะ ว่านั้นคือความคิดที่ผิด เพราะความจริงแล้วการตรวจสุขภาพ คือ การตรวจเช็คในขณะที่ผู้รับการตรวจยังรู้สึกสบายดี ไม่มีอาการหรือความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการตรวจนั้นแต่อย่างใด แต่เป็นการตรวจภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่ซ่อนอยู่ในตัว ซึ่งพบได้ในทุกกลุ่มวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยผู้สูงอายุ

 

ความผิดปกติที่ซ่อนอยู่นี้จะไม่แสดงอาการในระยะแรกหรือระยะที่มีความรุนแรงน้อย ทำให้คนเหล่านี้ไม่ได้ไปรับการตรวจสุขภาพ และเมื่อปล่อยไว้นานเข้า โรคหรือภาวะเสี่ยงที่ซ่อนอยู่นั้นก็จะกลายเป็นโรคที่กำเริบหนักและเกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงตามมาในที่สุด 

ดังนั้นการตรวจสุขภาพจึงทำเพื่อค้นหาโรคที่ซ่อนอยู่ในตัวโดยที่ยังไม่มีอาการผิดปกติให้เห็น ซึ่งถือว่าเป็น "ภัยเงียบ" เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง มะเร็งเต้านมในระยะแรก มะเร็งปากมดลูกในระยะแรก เป็นต้น

 

การตรวจสุขภาพประจำปีควรตรวจอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อสำรวจความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เพราะการตรวจสุขภาพเป็นหนึ่งวิธีป้องกันการเกิดโรคในทางการแพทย์เรียกว่า การคัดกรองโรค เพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคและค้นหาภาวะแทรกซ้อนก่อนที่โรคร้ายจะลุกลามจนไม่สามารถเยียวยาได้ค่ะ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์

Kasemrad Call Center 1218 ต่อ 1429 , 1431 (ศูนย์ตรวจสุขภาพ)

Line : @rtbinter

FB : @rtbinter

Website : www.kasemrad.co.th/interrattanatibeth 

Youtube : KIH RTB


แพ็คเกจ&โปรโมชั่น