บทความเพื่อสุขภาพ

วิธีผ่อนคลายอาการกลัวการขึ้นเครื่องบิน

หลายๆคนอยากมีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศสักครั้งในชีวิตแต่อุปสรรคอันยิ่งใหญ่คืออาการกลัวการขึ้นเครื่องบินเป็นชีวิตจิตใจ แต่ละคนอาจจะมีความกลัวที่ไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะกลัวความสูง บางคนมโนไปต่างๆนานาถึงอุปสรรคในการขึ้นเครื่อง บางคนอาจจะกลัวตอนเครื่องบินที่จะกำลังบินขึ้นสู่น่านฟ้า บางคนก็กลัวตอนเครื่องบินลงสู่ลานจอด (landing) บางคนกลัวตกหลุมอากาศ ทำให้เป็นอุปสรรคขัดขวางการเห็นโลกกว้างอดเห็นสถานที่สวยๆในฝันด้วยตาตนเอง ทำได้แต่นั่งมองดูรูปของคนอื่นในมือถือ วันนี้แอดมินมีวิธีง่ายๆให้คลายความกลัวในการขึ้นเครื่องบินค่ะ

  • ทำจิตใจที่เข้มแข็ง โดยโฟกัสไปที่จุดหมายปลายทาง นึกถึงสถานที่สวยๆที่เราจะได้เห็น นึกถึงความสุข และประสบการณ์ที่เราจะได้เจอ
  • ให้ทดลองบินในระยะทางที่ใกล้ใช้เวลาบินไม่นาน หรือหลีกเลี่ยงการต่อเครื่องเพราะการต่อเครื่องจะต้องมีการขึ้นลงของเครื่องบินบ่อยครั้งมากขึ้น และการที่เครื่องบินขึ้นลงอาจจะเสี่ยงต่อการตกหลุมอากาศ หรืออากาศที่แปรปรวนจะทำให้รู้สึกกลัวมากขึ้นได้
  • แนะนำให้เลือกที่นั่งตรงกลางเครื่องที่ไกลห่างจากหน้าต่างทั้งสองฝั่งเพื่อที่เราจะได้ไม่มองเห็นข้างนอก
  • หากิจกรรมทำเพื่อมุ่งความสนใจไปทางอื่น ไม่มัวแต่คิดถึงสิ่งที่เรากำลังกลัว
  • พาเพื่อนมานั่งข้างๆเพื่อสร้างความอุ่นใจ มีเพื่อนคุยชวนเพื่อลดความกลัวของตัวเองลง
  •  

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ลองนำไปใช้ได้กันนะคะ สำหรับคนที่กลัวการนั่งเครื่องบินและอย่าลืมหาเวลาไปตรวจสุขภาพก่อนเดินทางไกลกันด้วยนะคะ


โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์
Kasemrad Call Center 1218 กด 2 หรือ 02 594 0020-65 ต่อ 1444, 1431 (คลินิกเวชศาสตร์การท่องเที่ยว)
Line : @rtbinter
FB : @rtbinter
Website : www.kasemradinter.com
Youtube : KIH RTB


แพ็คเกจ&โปรโมชั่น