บทความเพื่อสุขภาพ

โรคที่ต้องระวังเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

การเดินทางไปต่างประเทศในปัจจุบันมีความสะดวกมากขึ้น ทำให้การเข้าออกประเทศต่างๆสามารถทำให้อย่างง่ายดาย ซึ่งการไปต่างประเทศบ่อยๆทำให้เผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงบ่อยเช่นกัน และมันก็นำมาซึ่งอาการเจ็บป่วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และโรคต่อไปนี้ เป็นโรคที่ต้องระวังเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

 

โรคไข้เลือดออก

            สามารถพบได้ทั่วไป ยังไม่มีการรักษาหรือวัคซีน คุณต้องป้องกันเป็นอย่างดี เพราะอาจพัฒนาไปสู่การติดเชื้อไข้เลือดออกขั้นรุนแรงและถึงตายได้

โรคพยาธิใบไม้ในเลือด (Schistosomiasis)

            หอยทากน้ำจืด ถือเป็นพาหะที่มีเชื้อปรสิตและเป็นสาเหตุของโรคนี้ แพร่กระจายโดยการสัมผัสกับแหล่งน้ำที่มีพยาธินั้น หรือมาจากหนอนพยาธิ ซึ่งเป็นตัวทำให้ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีอาการปัสสาวะและอุจาระแบบมีเลือดปน พบทั่วไปในประเทศที่กำลังพัฒนา

โรคมาลาเรีย

            เป็นโรคที่แพร่กระจายโดยยุงตัวผู้ อาการจะคล้ายไข้หวัดใหญ่ หนาวสั่น หากไม่ได้รับการรักษาอาจเสียชีวิตเฉียบพลันได้ ซึ่งยังไม่มีวัคซีนที่ป้องกันโรคมาลาเรีย แต่มียาที่ป้องกันสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปในที่ที่มีเชื้อแพร่หลาย

โรคไข้เหลือง

            พบมากที่สุดในพื้นที่ทวีปแอฟริกา และทวีปอเมริกาใต้ และยุงยังเป็นพาหะของไวรัสไข้เหลือง ทำให้เกิดอาการหนาวสั่น ปวดศรีษะ เมื่อยกล้ามเนื้อ ประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อขั้นรุนแรง อาจถึงตายได้ และยังไม่มียาสำหรับรักษา มีเพียงวัคซีนที่ฉีดป้องกันไว้เท่านั้น

 

 

วัณโรค

            เป็นสาเหตุของการเชื้อชีวิตจากโรคเป็นอันดับ 2 ของโรค (รองจาก HIV) เกิดขึ้นได้ในทุกประเทศติดต่อได้โดยผู้ป่วยที่มีเชื้อ ไอหรือจาม ทำให้เชื้อกระจายในอากาศ ในบางรายไม่แสดงอาการ ราว 1 ใน 10 ที่มีเชื้อแฝง เสียชีวิตมากกว่า 50%

อุจาระร่วง

            เกิดจากแบคทีเรียไวรัสหรือโปรโตซัว แพร่กระจายผ่านอาหารบริโภคที่ปนเปื้อน แม้ว่าอาการจะไม่รุนแรง แต่ส่งผลทำให้คุณร่างกายอ่อนเพลีย เสียสุขภาพจิต เสียเวลากับการเข้าห้องน้ำไม่น้อยเลยทีเดียว

อีโบลา

            ปัจจุบันมีถึง 5 ประเทศแล้วที่นักเดินทางได้รับเชื้ออีโบลามาได้แก่ กินี, ไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน, ประเทศไนจีเรีย, สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก อัตราการเสียชีวิตถึงร้อยละ 90 อาการเบื้องต้นจะหนาวสั่น ปวดศรีษะ เจ็บคอ อ่อนเพลีย

โรคไลม์

            โรคร้ายจากเห็บที่ต้องระวัง ส่วนใหญ่พบในทวีปอเมริกาเหนือ อาการทั่วไปคือเป็นไข้ ปวดศรีษะ อ่อนเพลีย อาจถึงตายได้หากเชื้อแพร่กระจายไปยังข้อต่อหัวใจและระบบประสาท ดังนั้นหากไปในถิ่นที่แพร่ระบาดของโรค ควรป้องกันและหากติดเชื้อในระยะเริ่มแรกให้พบแพทย์ทันที

โรคตับอักเสบเอ

            เป็นโรคที่นักท่องเที่ยวต้องระวังเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่แพร่กระจายตามแหล่งน้ำที่ปนเปื้อนและอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุง ผู้ที่ไม่เคยได้รับวัคซีน เมื่อจะต้องไปประเทศที่มีการระบาดควรได้รับวัคซีน 4 สัปดาห์ก่อนเดินทาง

 


แพ็คเกจ&โปรโมชั่น