บทความเพื่อสุขภาพ

ลดน้ำหนักอย่างไร? แค่หายใจก็อ้วนอยู่ดี...

ลดน้ำหนักอย่างไร? แค่หายใจก็อ้วนอยู่ดี...

 

“เป็นคนอ้วนง่ายแต่ผอมยาก” ใครมีปัญหาแบบนี้บ้างคะ บางคนอ้วนง่ายกินอะไรนิดหน่อยน้ำหนักก็ขึ้น แต่บางคนกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน นั่นแสดงให้เห็นว่าปัจจัยในการอ้วนหรือผอมของแต่ละคนไม่เท่ากัน เพราะนอกจากพฤติกรรมการบริโภคและไลฟ์สไตล์แล้ว สิ่งที่กำหนดว่าเราจะอ้วนหรือผอมอาจขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ การทำงานของต่อมไทรอยด์ หรือยีนบางตัวในร่างกาย  แต่วันนี้เรามีวิธีการลดน้ำหนักสำหรับคนอ้วนง่ายแต่ผอมยากมาฝากกันค่ะ

 

1.งดของหวานทั้งปวง

ขนมหวานไม่ว่าจะเป็น เค้ก ชา กาแฟ น้ำอัดลม น้ำหวานทุกชนิดที่ไม่ใช่น้ำเปล่า งดให้หมดทุกสิ่งเลยค่ะ เพราะในแต่ละวันร่างกายได้รับน้ำตาลจากอาหารหรือผลไม้มากพออยู่แล้ว

2.พยายามทำอาหารกินเอง

การทำอาหารกินเองเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการควบคุมอาหารเพราะเราสามารถเลือกวัตถุดิบ เครื่องปรุง รสชาติ และความสะอาดได้เอง ดังนั้นหากอยากลดความอ้วนให้สำเร็จต้องขยันทำอาหารรับประทานเองค่ะ

3.ออกกำลังกายอย่างน้อย 45 นาที

ถ้าอยากผอมอย่างสุขภาพดีควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 45 นาทีต่อเนื่องกัน

4.ห้ามเครียด

ความเครียดส่งผลต่อความอ้วนค่อนข้างมาก ดังนั้นพยายามอย่าสนใจตัวเลขบนตราชั่งน้ำหนัก แต่ควรมุ่งมั่นควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างถูกวิธีไปเรื่อยๆ ที่สำคัญพยายามปล่อยวางเรื่องเครียดๆรอบตัว

5.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

เราควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 6-7 ชั่วโมงต่อวัน คนที่นอนน้อยหรือนอนไม่หลับ  จะส่งผลให้ฮอร์โมนที่ควบคุมความอิ่มหรือความอยากอาหารเสียสมดุล อีกทั้งยังทำให้ระบบเผาผลาญตอนนอนทำงานได้ไม่เต็มที่ และด้วยเหตุนี้จึงทำให้น้ำหนักลดลงยาก

6.ถ้าถึงที่สุดให้ปรึกษาแพทย์

ปัจจัยที่ทำให้อ้วนง่ายผอมยาก บางทีก็ไม่เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเสมอไปแต่เป็นเพราะร่างกายมีความผิดปกติบางอย่าง เช่น บางคนมีโรคประจำตัวอย่างไทรอยด์ เบาหวานหรือโรคที่ส่งผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหารและการเผาผลาญของร่างกาย ดังนั้นใครที่มีโรคประจำตัวเหล่านี้ หากลองลดน้ำหนักด้วยตัวเองแล้วไม่ได้ผล ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาและขอคำแนะนำเกี่ยวกับการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวเอง

อย่างไรก็ตามแม้จะมีพันธุกรรมหรือฮอร์โมนมาเป็นตัวกำหนด แต่ท้ายที่สุดแล้วหากใจเราอยากลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ก็เชื่อว่าทุกคนสามารถก้าวข้ามทุกอุปสรรคที่มีไปได้ค่ะ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์

Kasemrad Call Center 1218 หรือ 02-594-0020-65 Ext 1431,1444

Line : @rtbinter

FB : @rtbinter

Website : www.kasemrad.co.th/interrattanatibeth

Youtube : KIH RTB


แพ็คเกจ&โปรโมชั่น