บทความเพื่อสุขภาพ

PMS อาการสุดฮิตของสาวๆก่อนวันแดงเดือน

PMS อาการสุดฮิตของสาวๆก่อนวันแดงเดือน

 

อย่าว่าแต่หนุ่มๆเลยค่ะ ที่ไม่เข้าใจอาการเหวี่ยงวีนของสาวๆก่อนมีประจำเดือน บางทีก็กินเก่ง หงุดหงิดง่าย ร้องไห้หรืออ่อนไหวสุดๆกับเหตุการณ์ที่แสนธรรมดา สาวๆอย่างเราบางทีก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมืนกัน แต่วันนี้เราจะมาไขปริศนาอาการสุดฮิตประจำเดือน...ว่าอาการที่เกิดขึ้นกับคุณสาวๆอย่างเราคืออะไร

อาการเหวี่ยงวีน อ่อนไหว อารมณ์ขึ้นลงง่ายของสาวๆช่วงก่อนมีประจำเดือน ศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า PMS หรือ Premenstrual Syndrome คือกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน ที่พบได้เกือบ 80% ของสาวๆ โดยเฉพาะช่วงอายุ 20-40 ปีค่ะ เป็นอาการที่รู้สึกเหมือนว่าตัวเองป่วย ไม่สบายตัว มีอารมณ์หงุดหงิด เหวี่ยงวีนง่ายกว่าปกติ โดยมักจะเป็นในช่วงก่อนมีประจำเดือนประมาณ 5-10 วัน และอาการพวกนี้จะเริ่มดีขึ้นหลังประจำเดือนมาได้ 4-7 วันนั่นเองค่ะ

ว่าแต่ทำไมสาวๆ ถึงมีอาการ PMS กันนะ ?

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดกลุ่มอาการนี้ ก็คือการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิง ทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนในช่วงที่มีการตกไข่ในทุกๆ เดือน แต่อาการนี้ก็สามารถมีสาเหตุมาจากสิ่งอื่นๆ ได้เหมือนกัน เช่น การเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในสมอง ความเครียด โรคซึมเศร้า หรือสภาวะร่างกายที่ได้รับสารอาหารพวกวิตามินหรือเกลือแร่น้อยเกินไป หรือดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็มีผลได้เช่นกัน

สาวๆ แต่ละคนอาจจะมีอาการมากน้อยแตกต่างกัน อาการที่พบได้บ่อยๆ อาจจะแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มคือ

อาการทางด้านจิตใจและอารมณ์ เช่น หงุดหงิดง่าย เครียด โมโหง่าย กังวลหรือซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน

อาการทางด้านร่างกาย เช่น เจ็บคัดตึงเต้านม น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อยากกินอาหารตลอดเวลา หิวบ่อย ตัวบวม ไม่มีแรง ปวดหัว ปวดหลัง

วิธีแก้ง่ายๆ สำหรับสาวๆ ที่มีกลุ่มอาการ PMS ก็คือการหันมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงพวกแอลกอฮอล์ หรืออาหารที่มีรสเค็มหรือหวานจัด เมื่อมีอาการอยากกินอาหารบ่อย ให้ลองแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ วันละหลายๆ มื้อ และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าใครที่เครียดง่าย ก็ลองออกไปพบปะเพื่อนฝูง หรือหากิจกรรมทำให้รู้สึกผ่อนคลายก็ช่วยได้ค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์

Kasemrad Call Center 1218 หรือ 02-594-0020-65 Ext 1320,1321

Line : @rtbinter

FB : @rtbinter

Website : www.kasemrad.co.th/interrattanatibeth

Youtube : KIH RTB


แพ็คเกจ&โปรโมชั่น