บทความเพื่อสุขภาพ

ตรวจภูมิคุ้มกัน หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 มีแบบไหนบ้าง

ตรวจภูมิคุ้มกัน หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 มีแบบไหนบ้าง

การตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 คือ การตรวจระดับภูมิต้านทาน (Antibody) ชนิด IgG หรือ IgM ในร่างกายที่มีต่อเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 หลังจากที่เคยได้รับเชื้อมาก่อนหรือหลังจากการได้รับวัคซีนโควิด-19  

การตรวจภูมิหลังการฉีดวัคซีน มีถึง 3 รูปแบบ!

  1. การตรวจหาภูมิหลังฉีดวัคซีนแบบ Rapid Screening Test คือ การตรวจเลือดเพื่อหาระดับภูมิต้านทานเชื้อ SARS-CoV-2 เป็นการตรวจหาภูมิคุ้มกันเชิงคุณภาพชนิด IgM และ IgG  โดยการตรวจด้วยวิธีนี้จะรายงานผลว่าร่างกายมีหรือไม่มีภูมิคุ้มกัน เหมาะสำหรับ “ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วหรือเคยมีการติดเชื้อโควิด-19” ใช้เวลาในการรอผลเพียง 30 นาที

 

  1. การตรวจหาภูมิหลังฉีดวัคซีนแบบ Quantitative เป็นการตรวจหาเชิงปริมาณของภูมิคุ้มกันชนิด IgG ต่อส่วนของ Spike Protein  สำหรับการตรวจด้วยวิธีนี้จะรายงานผลว่ามีหรือไม่มีภูมิคุ้มกัน หลังจากเคยติดเชื้อมาหรือหลังจากมีการฉีดวัคซีนแล้ว ในหน่วย U/ml ว่าร่างกายมีปริมาณภูมิคุ้มกันเท่าไร โดยใช้เวลารอผลเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น

 

  1. การตรวจหาภูมิหลังฉีดวัคซีนแบบ Covid-19 Neutralizing Antibody  เป็นการตรวจภูมิคุ้มกัน ดูความสามารถในการยับยั้งการเข้าสู่เซลล์ของเชื้อไวรัส Covid-19 และตรวจหาภูมิคุ้มกันเชิงคุณภาพชนิด IgM และ IgG  ซึ่งวิธีนี้จะรายงานผลว่าในร่างกายของเรามีหรือไม่มีภูมิคุ้มกัน  และสามารถตรวจวัดเปอร์เซ็นต์การยับยั้งเชื้อโควิด-19 ที่เกิดจากการฉีดวัคซีนได้ ระยะเวลาการรอผลคือ 5 วันทำการ

 

เตรียมตัวก่อนตรวจ “ภูมิคุ้มกันโควิด-19”

  • ควรตรวจหลังฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 14-28 วัน (ขึ้นกับชนิดวัคซีนที่ฉีด) แต่ไม่ควรนานเกิน 3 เดือน
  • กรณีที่เคยผ่านการติดเชื้อCOVID-19  และรักษาหายแล้วประมาณ 1 เดือน
  • ไม่ต้องงดน้ำ งดอาหาร

...........................................

🏥สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์

☎️Kasemrad Call Center 1218 กด 2

FB : รพ.เกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์

Website : https://www.kasemradinter.com/site/home

Youtube : KIH RTB

#KIHHospital #โรงพยาบาลเกษมราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนลรัตนาธิเบศร์


แพ็คเกจ&โปรโมชั่น