บทความเพื่อสุขภาพ

กินอย่างไร?? ห่างไกลกรดไหลย้อน...

กินอย่างไร?? ห่างไกลกรดไหลย้อน...

 

หลายคนมีอาการแสบร้อนในอกตลอดเวลา โดยเฉพาะหลังจากกินอาหารเสร็จใหม่ๆ  หรือที่เรียกกันว่า Heart Burn ที่จะพบในผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน อาการนี้ใครไม่เคยเป็นจะไม่ทราบค่ะว่ามันทรมานขนาดไหน ...

 

แต่ไม่ใช่อาการเหล่านี้จะไม่มีวิธีรักษา กรณีนี้การปรับอาหารการกินสำคัญอย่างมาก เบื้องต้นแนะนำให้ "งด" ของเผ็ด รสจัด รวมหมดทุกรส ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด  เน้นอาหารรสขม เย็น จืด เช่น แตงกวา นำมาผัดเปรี้ยวหวาน ฟักเขียวต้มกระดูกหมู  มะระตุ๋น อาหารรสอ่อน ย่อยง่าย  รับประทานเพื่อลดการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร 

 

นอกจากนี้ ควร "งด" ชา กาแฟ น้ำอัดลมของโปรดของหลายคนด้วยค่ะ ถ้าจะดื่มแนะนำเป็นน้ำว่านหางจระเข้ หรือน้ำเฉาก๊วยแบบหวานน้อย ส่วนอาหารมื้อสุดท้าย ควรกินก่อนนอน 3 -4 ชั่วโมง วิธีนี้นอกจากจะบรรเทาอาการกรดไหลย้อนแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย และแต่ละมื้อไม่ควรกินอิ่มเกินไป  ให้กินน้อยๆ แต่มีระหว่างมื้อเช่น บิสกิตโฮลวีต หรือโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติหรือสูตรที่มีน้ำตาลน้อยค่ะ

 

สำหรับสาวนักปาร์ตี้คงต้องบอกลาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ ไวน์ ค๊อกเทล ไปก่อนนะคะ เพียงเท่านี้อาการกรดไหลย้อน ร้อนอกร้อนใจของคุณก็จะดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ...


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์    

Kasemrad Call Center 1218 ต่อ 1302,1305 (ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ)

Line : @rtbinter

FB : @rtbinter

Website : www.kasemrad.co.th/interrattanatibeth 

Youtube : KIH RTB


แพ็คเกจ&โปรโมชั่น