บทความเพื่อสุขภาพ

แนะนำการดูแลเท้าในผู้ป่วยเบาหวาน

                    ภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่พบได้บ่อยลำดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นแผลที่เท้า ซึ่งอาจนำไปสู่การตัดขาในที่สุดเนื่องจากเส้นประสาทที่เท้าถูกทำลาย  จึงมักไม่รู้สึกเจ็บปวดจากแผลที่เท้า  เพราะเท้าชาไม่มีความรู้สึกเหมือนปกติ 

ปัจจัยที่นำไปสู่การตัดขาในผู้ป่วยเบาหวาน

  • ภาวะการขาดเลือดไปเลี้ยงเท้า
  • ความผิดปกติของเส้นประสาทส่วนปลายไปยังบริเวณเท้า
  • การติดเชื้อที่เท้า
  • ภาวะการหายของแผลผิดปกติหรืออุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่ทำให้เกิดแผลที่เท้า แต่ไม่ได้รับการดูแลจากผู้ป่วย

แนวทางการดูแลเท้าในผู้ป่วยเบาหวาน มีดังนี้

 

  1. ระดับน้ำตาลในเลือด 

การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ดีหรือปกติจะช่วยลดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่มักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยเบาหวาน เช่น โรคไต ประสาทตาเสื่อม เส้นประสาทรับความรู้สึกเสื่อม และควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3-4 ครั้ง/ สัปดาห์ ประมาณ 1 ชั่วโมง อีกทั้งควรงดการสูบบุหรี่ เพราะจะไปทำลายเส้นเลือด

2. รองเท้า 

ควรเลือกใช้รองเท้าที่มีรูปทรงลักษณะเช่นเดียวกับเท้า รองเท้าจะต้องนิ่ม ด้านบนทำด้วยหนัง ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป จนเกิดการเสียดสีเป็นแผลหรือทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก รองเท้าที่สวมใส่ควรช่วยให้น้ำหนักตัวกระจายลงทั่ว ๆ เท้าไม่ลงที่จุดหนึ่งจุดใด

 

3. ดูแลรักษาเท้าอย่างดีทุกวัน 

ตรวจเท้าเป็นประจำทุกวันว่ามีอาการปวดบวม มีแผล รอยช้ำ ผิวเปลี่ยนสีหรือเม็ดพอง โดยตรวจทั่วทั้งฝ่าเท้า ส้นเท้า เมื่อพบความผิดปกติควรปรึกษาแพทย์ทันที มีรอยแตกย่นหรือไม่ ถ้ามีอาจเพราะเท้าขึ้นอยู่เสมอ ถ้าผิวแห้งอาจทำให้คัน มีการเกา เกิดรอยแตกติดเชื้อได้ง่าย ให้ทาครีมบาง ๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น โดยเว้นบริเวณซอกนิ้วเท้า เพื่อป้องกันการหมักหมม ซึ่งอาจทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย

 

4. เชื้อราที่เล็บ 

ผู้ป่วยเบาหวานมักเกิดเชื้อราที่เล็บได้ง่าย ดังนั้นควรตรวจดูสภาพเล็บอย่างสม่ำเสมอ ถ้าเกิดเชื้อราขึ้นควรไปพบแพทย์หรือทำการรักษา

5. การล้างเท้า 

ควรล้างเท้าด้วยสบู่อ่อน ๆ ธรรมดา หลังจากนั้นใช้ผ้าซับเท้าและบริเวณซอกนิ้วเท้าให้แห้ง พร้อมทั้งสำรวจเท้า ฝ่าเท้าว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่

6. การตัดเล็บ 

ควรตัดเล็บเท้าอย่างสม่ำเสมอและตัดเป็นแนวตรงให้สั้นพอประมาณ โดยไม่ตัดเข้ามุมเล็บ ถ้ามีเล็บขบต้องปรึกษาแพทย์


แพ็คเกจ&โปรโมชั่น