บทความเพื่อสุขภาพ

เหงื่อออกบอกโรค !!

เหงื่อออกบอกโรค !!

 

เหงื่อออกใครๆก็เป็น...อากาศเมืองไทยร้อนแรงเกินความจำเป็นขนาดนี้ เป็นใครก็ต้องมีเหงื่อไหลไคลย้อยเป็นธรรมดา แต่หากคุณนั่งในห้องแอร์เย็นๆแล้วยังมีเหงื่อออกตามมือตามเท้า ชนิดที่เรียกว่าจับเม้าส์คลิกคอมแค่แปบเดียวมือก็เปียกชุ่มไปหมด นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆได้ ดังนี้

1.โรคเบาหวาน ข้อสังเกตที่เห็นได้ชัดคือ นอกจากจะมีเหงื่อออกทั่วมือแล้ว ยังมีเหงื่อออกทั่วทั้งตัวอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอาการคล้ายกับหอบเหนื่อย และจะเป็นลมตลอดเวลา เพราะฉะนั้นหากมีอาการผิดปกติดังนี้ ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที ซึ่งโรคเบาหวานหากเป็นแล้วจะมีโอกาสหายน้อยมาก ดังนั้นอย่าได้ชะล่าใจเลยเชียว

2.โรคหัวใจ นอกจากการมีเหงื่อออกที่มือแล้ว อาจพบอาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น หายใจไม่ทั่วท้อง เป็นหอบ รวมถึงมีอาการปวดบริเวณหน้าอก ซึ่งก็เกิดจากการที่ร่างกายต้องใช้แรงหรือพลังงานมากในการสูบฉีดโลหิต ยิ่งถ้าออกแรงติดต่อกัน ก็จะยิ่งแสดงอาการที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น

3.โรคเครียด อาการของโรคเครียด จะคล้าย ๆ กับผู้เป็นโรคหัวใจ คือมีเหงื่อออกที่มือพร้อมกับมีอาการสั่น ใจสั่น รู้สึกวูบคล้ายกับจะเป็นลม ชีพจรเต้นเร็วกว่าปกติ หน้าแดง ปวดหัว (ไมเกรน) อย่างรุนแรง

4.โรคไทรอยด์เป็นพิษ อาการที่พบก็คือจะมีเหงื่อออกและซึมตามฝ่ามืออยู่ตลอดเวลา และอาจจะพบการมีเหงื่อซึมทั่วทั้งตัว อาการเหล่านี้จะพบร่วมกันมือสั่น (คล้ายกล้ามเนื้ออ่อนแรง) กระหายน้ำมากผิดปกติต้องพยายามลดความเครียดให้น้อยลง แต่หากรุนแรงมาก ก็ต้องรักษาด้วยยาตามแพทย์สั่ง

หากพบว่าตนเองมีเหงื่อออกที่มือมากกว่าคนปกติทั่วไป ขอแนะนำให้ลองไปตรวจร่างกายดูสักครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าเป็นโรคร้ายอะไรหรือไม่ จะได้รักษาได้ทันท่วงทีและเพื่อความสบายใจของตัวคุณเองค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์
Kasemrad Call Center 1218 หรือ 02-594-0020-65 Ext 1106
Line : @rtbinter
FB : @rtbinter
Website : www.kasemrad.co.th/interrattanatibeth
Youtube : KIH RTB

 


แพ็คเกจ&โปรโมชั่น