บทความเพื่อสุขภาพ

ความผิดปกติที่มาพร้อมกับการนอนไม่พอ

การนอนหลับไม่เพียงพอ  เป็นสัญญาณอันตราย ที่อาจทำให้สุขภาพร่างกายของเราแย่ลง

จริงๆแล้วคนเราต้องนอนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลทำเกิดโรคอื่นตามมา

ความทรงจำหรือระบบประสาทมีประสิทธิภาพลดลง การนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้สมองไม่ได้พักผ่อนและมีโอกาสซ่อมแซมตัวเองน้อย ซึ่งผลกระทบแบบไม่รุนแรง คือมีอาการเบลอ มึนงง แต่ถ้าเป็นหนักอาจกระเทือนถึงความจำ

  •  ภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน  เกิดความผิดปกติของกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด ทำให้น้ำตาลในเลือดมีไม่เพียงพอ ส่งผลให้ต้องรับประทานมากยิ่งขึ้น ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานหนักขึ้น จึงรู้สึกอยากรับประทานอาหารเพิ่มมากขึ้น ความอ้วนที่เกิดจากการอดนอนพบได้บ่อยขึ้นในคนอายุน้อย หรือในวัยกลางคนมากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุ
  • ระบบภูมิคุ้มกันต่ำ โดยการอดนอนจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานหนักขึ้นซึ่งเลือดจะมีเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นและเม็ดเลือดขาวเหล่านี้จะสลายตัวในเวลาต่อมาจึงทำให้ความสามารถของร่างกายในการต้านทานต่อเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสเสียไป
  • ระบบย่อยอาหารผิดปกติ โดยร่างกายจะต้องใช้เวลามากขึ้นถึง 40 เปอร์เซนต์เพื่อจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงนานๆ จะทำให้แก่เร็ว
  • ความดันโลหิตสูงการนอนหลับสนิททำให้ความดันโลหิตลดต่ำลงขณะหลับเมื่อเปรียบเทียบกับขณะตื่นตอนกลางวัน แต่หากเรานอนหลับไม่เพียงพอนอกจากจะทำให้ความดันไม่ลดยังส่งผลให้ความดันสูงขึ้น ซึ่งความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองแตก
  • โรคเบาหวาน คือภาวะที่ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลได้ไม่ดี ทำให้เกิดการสะสมน้ำตาลในหลอดเลือด และทำให้หลอดเลือดหัวใจเสื่อมลงและตีบตัน การนอนหลับที่เพียงพอจะส่งผลให้ร่างกายนำน้ำตาลไปใช้ได้ดี ร่างกายสมส่วน
  • ผิวหนังมีปัญหา สารเมลาโทนินเป็นสารที่มีบทบาทสำคัญในการปกป้องเซลล์ผิวหนังจากสารอนุมูลอิสระต่างๆ และสารเมลาโทนินจะถูกสร้างมากที่สุดในเวลากลางคืนขณะที่เรานอนหลับ ถ้าเราอดนอนหรือนอนน้อยก็จะทำให้มีการสร้างสารนี้ลดลง ส่งผลให้เกิดการอักเสบหรือภูมิแพ้ของผิวหนังได้ง่ายขึ้น

 

วิธีแก้ไขอาการนอนไม่พอ

กำหนดเวลานอนให้เป็นเวลา และปล่อยสมองให้โล่ง หยุดคิดเรื่องต่าง ๆ

งดดื่มชา กาแฟ และอาหารต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของสาร ที่สามารถกระตุ้นสมองได้ก่อนนอน รับประทานผักและผลไม้

ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้ขับเหงื่อ ทำให้สมองปลอดโปร่ง ช่วยให้นอนหลับสบาย

งดเล่นคอมพิวเตอร์ และเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดก่อนนอน ปิดไฟทำห้องนอนให้เงียบ เพื่อสร้างบรรยากาศในการนอน

“สุขภาพภาพที่ดีสร้างได้ เริ่มต้นที่ตัวคุณ”

 

ปรึกษาคุณหมอเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับได้ที่แผนกอายุรกรรม 1218 กด 2 ต่อ 1219

ทุกวันพฤหัส เวลา 17.00 - 18.00 น. และ ทุกวันเสาร์ สัปดาห์ที่2 และสัปดาห์ที่4 ของเดือน

เวลา 13.00 - 16.30 น.

บทความโดย  นายแพทย์ ยงยศ ปลื้มจิตติกุล   แพทย์ผู้ชำนาญการด้านระบบประสาท
โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์
Kasemrad Call Center 1218 กด 2 ต่อ 1113  แผนกอายุรกรรม
#KIH #โรงพยาบาลเกษมราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนลรัตนาธิเบศร์


แพ็คเกจ&โปรโมชั่น