บทความเพื่อสุขภาพ

ความผิดปกติของตัวเองเข้าข่ายเป็นโรคไตหรือไม่?

หลายท่านคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าสาเหตุหลักๆของโรคไตมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีรสชาติเค็มจัด หรือการรับประทานยาแก้ปวดที่ซื้อเองตามร้านขายยา  เมื่อรับประทานไปในปริมาณมากเป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดโรคไตได้ วันนี้เราจะมาเช็ค 5 อาการผิดปกติของตัวเองว่าเข้าข่ายโรคไตหรือไม่
 

1.  มีอาการบวมทั้งตัว

ผู้ป่วยโรคไตส่วนมากจะมีอาการบวมตามตัว เกิดจากการมีน้ำและเกลือเพิ่มขึ้นในร่างกาย ระยะแรกอาจมีเพียงการบวมที่หนังตา และหน้า ต่อมาจะมีการบวมที่ขาและเท้าทั้งสองข้าง โดยทดสอบได้ด้วยการลองใช้นิ้วกดที่หน้าแข้งสักพักแล้วปล่อย หากพบว่ามีรอยบุ๋มอยู่แสดงว่าบวมแน่น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดเพื่อวินิจฉัยโรค เพราะอาการบวมอาจไม่ได้เป็นโรคไตก็ได้ แต่ยังเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ และโรคตับ ดังนั้นการตรวจปัสสาวะน่าจะได้ผลที่ชัดเจนที่สุด
 

2. เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ซีด

ผู้ที่เป็นโรคไต ถ้าเป็นน้อย ๆ มักไม่แสดงอาการ แต่เมื่อเป็นมากขึ้น ผู้ป่วยจะรู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หากเป็นมาก ๆ ใกล้เป็นไตวายเรื้อรังจะเพิ่มอาการซีด คันตามตัว เบื่ออาหาร
 

3. ปวดหลัง ปวดบั้นเอว

หากไตเกิดความผิดปกติขึ้น เราอาจรู้สึกปวดหลัง บั้นเอวที่บริเวณชายโครง ร้าวไปถึงท้องน้อย หัวหน่าว และที่อวัยวะเพศได้ บางคนก็ถึงขั้นปวดกระดูกและข้อ ซึ่งอาจเป็นเพราะมีการอุดตันที่ท่อไต กรวยไตอักเสบ หรือในท่อไตมีถุงน้ำโป่งพองก็ได้ แต่อาการปวดหลังก็สามารถวินิจฉัยได้หลายโรคเช่นกัน จึงต้องตรวจสอบอาการอื่นควบคู่ไปด้วย 
 

4. ปัสสาวะผิดปกติ

อาจหมายถึงไตทำงานผิดปกติได้ โดยเราสามารถสังเกตปัสสาวะได้เช่น  ปัสสาวะเป็นเลือด,ปัสสาวะน้อยลง, ปัสสาวะบ่อย, ปัสสาวะเป็นฟองมาก
 

5. ความดันโลหิตสูงมากๆ 140-160/90-100

การกินอาหารรสเค็มมากๆ จะทำให้ไตทำงานหนัก และเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงด้วย
 

อย่างไรก็ตามหลังจากตรวจสอบสัญญาณเบื้องต้นกันไปแล้ว ใครที่มีอาการคล้าย ๆ กับอาการที่บอกไปข้างต้นก็อย่าเพิ่งตกอกตกใจคิดว่าตัวเองป่วยโรคไตแน่ ๆ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจรักษา การตรวจค้นหาและวินิจฉัยโรคไตที่เหมาะสม ถูกต้องได้ในระยะต้นๆของโรค อาจทำให้โรคไตเรื้อรังคงตัวและมีโอกาสหายได้

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์

Kasemrad Call Center 1218 ต่อ 1211 ,1210 (ศูนย์ไตเทียม)

Line : @rtbinter

FB : @rtbinter

Website : www.kasemrad.co.th/interrattanatibeth

Youtube : KIH RTB


แพ็คเกจ&โปรโมชั่น